fbpx

Hướng dẫn làm món chả ram tôm đất siêu đơn giản

Chả ram tôm đất là một món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Bình Định, được biết đến với hương vị thơm ngon, nguyên liệu đơn giản và cách làm thì vô cùng nhanh chóng. Chả ram tôm đất là một món ăn phổ biến trong mâm cơm của người Việt hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu cách làm chả ram đơn giản, nhanh chóng cùng Đặc sản miền Trung.

Cách làm chả ram tôm đất

Là một món ăn không quá cầu kỳ với nguyên liệu đơn giản, dễ dàng mua được tại các chợ, siêu thị. Chả ram được làm như sau:

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Đây là bước vô cùng quan trọng trong quy trình làm chả ram, quyết định phần lớn hương vị của món ăn. Nguyên liệu tươi ngon mới mang đến sự thơm ngon cho món ăn. Do đó, bạn cần lưu ý ở khâu lựa chọn các nguyên liệu thực hiện.

Đối với khẩu phần ăn dành cho 3 người, cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:

Thịt xay (150 gr). Bạn nên lựa chọn thịt heo loại vừa có nạc, vừa có mỡ để kết cấu chả được gắn kết, hài hòa, không bị quá khô hoặc quá ngán. Nếu được bạn nên chọn thịt ba chỉ để làm chả ram tôm đất.

Tôm đất (200 gr). Đúng với tên gọi của món ăn, tôm đất là nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn này. Để món ăn được thơm ngon, bạn nên lựa chọn những con tôm còn tươi sống.

Bánh tráng cuốn chả ram. Bạn nên sử dụng loại bánh cuốn có kích cỡ to vừa phải, có độ giòn khi rán lên thì món chả của bạn sẽ tuyệt vời hơn.

Một số gia vị khác: dầu ăn, hành, tỏi, tiêu, bột nêm, muối, nước mắm…

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Đối với tôm đất, sau khi mua về, bạn cần rửa sạch, cắt bỏ đầu, chân tôm rồi lột vỏ, bỏ chỉ đen trên thân tôm rồi ướp cùng các gia vị gồm 1/4 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê muối, một chút đường trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị. Lưu ý: bạn cần giữ tại đuôi tôm để món ăn trông thật hấp dẫn, bắt mắt.

Thịt bạn có thể lựa chọn mua thịt xay sẵn hoặc mua thịt nguyên miếng về nhà xay, Đặc sản miền Trung khuyên bạn nên mua thịt về nhà xay thì sẽ đảm bảo được sự thơm ngon hơn, an toàn, vệ sinh hơn. Rồi tiếp đến cũng ướp với chút muối, bột nêm, đường, tiêu tùy theo khẩu vị gia đình bạn.  Với hành, ngò bạn cần rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.

Bước 3: Cuốn chả

Bước này đòi hỏi sự cẩn thận và khéo léo của người nấu. Đầu tiên bạn dùng một ít nước để làm ướt, làm mềm bánh tráng rồi trải bánh lên một bề mặt phẳng, sạch sẽ để tiến hành gói.

Sau đó bạn đặt con tôm vào sát mép bánh tráng, tiếp đến là một ít thịt xay và một ít hành tím cho thơm, khi cuốn một tay bạn sẽ giữ chặt các nguyên liệu, tay kia giữ chặt mép bánh rồi từ từ cuốn. Cuốn được 1, 2 vòng bạn sẽ gấp 2 mép hai bên của chiếc chả lại để khi bị chiên nhân chả không bị rơi ra ngoài.

Khi gần hoàn thành chả cuốn thì bạn có thể sử dụng một ít lòng trắng trứng quét vào mép bánh để tạo độ kết dính cho chả tôm. 

Món ăn này có nhiều cách ăn, đơn giản nhất là chấm tương ớt, ăn với cơm hoặc đơn giản chỉ là nhâm nhi cùng vài lon bia. Hay biến tấu hơn, chả ram tôm đất có thể ăn kèm bún, rau sống và nước mắm chua ngọt.

Bước 4: Chiên chả

Đây là một công đoạn quan trọng trong cách làm chả tôm, quyết định độ giòn của món ăn. Bạn cần sử dụng một lượng dầu đủ ngập mặt chả tôm, khi đó món ăn mới chín, vàng đều và có độ giòn giữ được lâu.

Sau khi cho dầu vào chảo, bật lửa thật lớn và dùng 1 chiếc đũa để thử dầu, nếu dầu đã sôi (khi xung quanh chiếc đũa xuất hiện bọt khí) thì hãy hạ lửa ở mức độ vừa phải rồi cho chả tôm vào nồi.

Tiếp đến bạn cần đưa lửa về mức nhỏ nhất để đảm bảo cho các phần nhân bên trong được chín đều. Khi thấy bề mặt chả vàng đều gắp chả ra một chiếc dĩa có giấy thấm dầu để chả không bị gắt dầu khi ăn. Lưu ý: quá trình chiên chả bạn cần trở liên tục để chả có màu vàng và chín đều.

Sau khi chả đã ráo bớt dầu, gấp ra đĩa và trang trí, bạn có thể sử dụng ớt, cà chua để tạo hình hoa trang trí cho món ăn của mình để tăng thêm sự hấp dẫn cho món chả ram tôm đất.

Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng ươm, cắn vào sẽ cảm nhận được độ giòn của bánh tráng, ngọt của tôm, ngon của thịt.

Một số mẹo khi thực hiện món ăn chả ram

Nên chọn tôm đất tươi, còn sống, tốt nhất là vừa mới được đánh bắt lên thì thịt tôm sẽ săn và có vị ngọt tự nhiên. Tôm sau khi sơ chế cũng không nên băm nhỏ và để nguyên con thì vị ngọt của tôm mới được trọn vẹn nhất.

Thịt xay phải có sự kết hợp hài hòa giữa nạc và mỡ, nếu thịt quá nhiều nạc thì chả sẽ bị khô hay thị quá nhiều mỡ thì món ăn sẽ bị ngấy, khi chiên lên mỡ chảy ra làm kết cấu của chả lỏng lẻo, không đẹp mắt.

Không cuốn quá chặt hoặc quá lỏng. Bởi khi cuốn quá chặt phần nhân bên trong sẽ lâu chín, không cẩn thận còn gây rách bánh tráng, khi cuốn quá lỏng thì phần nhân sẽ dễ bị rơi vãi ra ngoài.

Khi chiên, bạn có thể sử dụng vài giọt chanh nặn vào trong dầu để tăng độ giòn cho món ăn. Mách bạn một mẹo nhỏ, khi chả đã gần chín, bạn nên tăng mức lửa lên tối đa để dầu trong chả thoát ra ngoài, tránh vỏ ram bị ngấm dầu, mất đi độ giòn và gây gắt dầu khi ăn.

Chả ram tôm đất – Đặc sản miền Trung

Là một món ăn ngon, đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được, hơn nữa trong thời buổi bận rộn ngày nay thì việc dành quá nhiều thời gian để chuẩn bị nguyên liệu và chế biến món ăn không còn là một lối sống phổ.

Thay vào đó, chúng ta sẽ lựa chọn những sản phẩm chế biến sẵn, đảm bảo tính nhanh, gọn, lẹ mà vẫn thơm ngon, bổ dưỡng, hợp vệ sinh. Đặc sản miền Trung là một cơ sở chuyên cung cấp các sản phẩm đặc sản miền Trung có thể kể đến là bánh bột lọc, bánh nậm, nem… và cả chả ram tôm đất.

Không cần phải chuẩn bị, sơ chế các nguyên liệu hay cuốn chả, bạn chỉ lấy chả từ tủ lạnh và chiên trực tiếp mà không cần rã đông.

Một lợi ích nữa của chả ram tôm đất tại Đặc sản miền Trung là thời gian sử dụng lâu nếu bạn bảo quán đúng cách. Chả có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh với thời gian sử dụng có thể lên đến vài tuần.

Với mức giá hợp lý chủ 120.000 đồng cho 500gr chả ram tôm đất làm sẵn thì đây là sự lựa chọn phù hợp cho những người không giỏi nấu nướng hay quá bận rộn mà vẫn muốn mang đến những bữa cơm ngon cho gia đình của mình.

Chả ram tôm đất là một món ăn đặc sản xuất hiện lâu đời và được ưa chuộng trong nhiều mâm cơm của những gia đình Việt hiện nay, đặc biệt là trong mâm cơm của những người con quê hương Bình Định. 

Tuy nhiên trong cuộc sống bận rộn ngày nay, nhiều người đã dần quên mất món ăn quê hương này. Do đó, để tìm lại hương vị quê hương thân thuộc, mang lại sự ngon miệng cho bữa cơm gia đình mình thì việc lựa chọn mua sản phẩm chả ram tôm đất làm sẵn là lựa chọn sáng suốt.

Với cam kết về sự tươi mới, an toàn vệ sinh của sản phẩm và khả năng giao hàng nhanh chóng thì Đặc sản miền Trung xứng đáng là địa chỉ tin cậy của mọi nhà. Liên hệ ngay với chúng tôi để đặt mua những sản phẩm tươi ngon.

Cửa hàng kinh doanh Đặc Sản Miền Trung: 

120,000 
Bài viết liên quan
/** Tạo nút gọi điện thoại, zalo, messenger/ */