fbpx

Ăn thịt cua vừa ngon lại vừa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Thịt cua có lẽ là một món khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là những người đam mê hải sản. Tuy nhiên ngoài hương vị thơm ngon mà chúng ta cảm nhận được thì bạn có biết thịt cua còn đem tới những tác dụng gì đối với cơ thể con người không? Cùng Đặc Sản Miền Trung tìm hiểu ngay trong bài viết dưới này nhé. 

Những dưỡng chất có trong thịt cua

Cua là một loài động vật thủy sinh sống ở cả nước ngọt mà nước mặn. Người ta thường thưởng thức cua thông qua phần thịt và phần gạch cua. Chúng có chứa nhiều dưỡng chất cho cơ thể như protein, chất béo, chất khoáng, một số loại Vitamin,…

Cụ thể, hàm lượng protein có trong thịt cua cao hơn rất nhiều so với những loại thịt, cá khác. Tuy chứa lượng protein lớn nhưng thịt cua lại rất dễ tiêu hóa. Trung bình trong 100g thịt cua sẽ chứa lượng dưỡng chất như sau: 

  • 12,3g protid
  • 3,3g lipid
  • 5,04g can xi
  • 0,43g phốt pho
  • 4,7mg sắt
  • Hàm lượng B1, B2, PP, B6
  • Lượng cholesterol dao động từ 3 – 5,6 mg

Điều đặc biệt, trong thịt cua có chứa hàm lượng rất ít chất thủy ngân, điều này là rất tốt và có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. Ngoài ra, trong thành phần thịt của con cua còn chứa nhiều đồng, kẽm, omega 3, sắt,…

Lợi ích của thịt cua đối với sức khỏe con người

Nhờ có hàm lượng dưỡng chất cao mà thịt cua là một loại thực phẩm vô cùng tốt đối với sức khỏe con người. Cụ thể những tác dụng nổi bật của thịt cua mà chúng ta có thể kể đến như: 

 

Phòng ngừa, điều trị căn bệnh thiếu máu

Hàm lượng vitamin B12 và sắt có trong thịt cua có tác dụng hỗ trợ cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu. Nhờ đó, khi ăn nhiều cua sẽ giúp ngăn ngừa và điều trị căn bệnh thiếu máu một cách hiệu quả. 

Giảm lượng mỡ máu

Trong thịt cua có chứa rất nhiều các chất khoáng, axit béo Omega 3 và magie nên có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa bên trong máu của chúng ta. Đồng thời, ngăn chặn nguy cơ mắc các chứng bệnh như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ. 

Thúc đẩy sự hình thành, phát triển cơ bắp

Lượng protein dồi dào có trong thịt cua là một dưỡng chất đặc biệt tốt cho những người đang luyện tập, tạo hình cơ thể. Lượng chất này giúp cơ bắp phát triển, móng – tóc và làn da của người sử dụng sẽ luôn trong tình trạng khỏe mạnh nhất. 

Kích thích phát triển não bộ và tim mạch

Omega 3 có trong thịt cua là một dưỡng chất hoàn hảo giúp kích thích sự phát triển của não bộ và tim mạch. Ăn cua giúp bạn giảm lượng chất béo bão hòa nạp vào cơ thể, thay vào đó là lượng vitamin và khoáng chất lớn, đặc biệt là selen. 

Phòng ngừa căn bệnh viêm khớp

Như đã nói ở trên, trong thịt cua có chứa selen – một chất đóng vai trò chống oxy hóa, có khả năng ngăn ngừa các bệnh về xương khớp. Đồng thời, chúng còn có thể chữa trị những vết bầm dập, trật khớp, gãy xương hoặc ứ huyết vô cùng hiệu quả. 

Ngoài những tác dụng nổi bật mà chúng tôi đã nêu ở các phần trên, ăn thịt cua còn giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh loãng xương, hỗ trợ giảm cân, ngừa mụn, điều chỉnh huyết áp và giảm thiểu lượng Cholesterol. Thịt cua là một loại thực phẩm tốt cho cả phụ nữ có thai và người lớn mắc các căn bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp. 

Ăn thịt cua bao nhiêu là đủ? Tác hại của việc ăn quá nhiều thịt cua

Tuy mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều thịt cua thì lại dẫn tới các tác dụng phụ không mong muốn. Cụ thể, người lớn trưởng thành nên ăn mỗi lần chỉ khoảng 1 – 2 con cua là tốt nhất. 

Nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm như: 

  • Ngộ độc: nếu không may ăn phải những con cua sống vùng nước bị ô nhiễm thì lượng độc tích tụ trên cơ thể chúng có thể chuyển sang thực khách khi ăn quá nhiều. Các loại độc Dioxin và PCBs thường có trong thịt cua gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, tổn thương gan và rối loạn hệ thần kinh. 
  • Dị ứng: Thịt cua tuy ngon nhưng lại nằm trong danh sách có khả năng gây dị ứng cao, nếu ăn quá nhiều thịt cua thì những người mẫn cảm sẽ xuất hiện một số triệu chứng như nổi mề đay, ngứa ngáy toàn thân, nôn nao, chóng mặt, đau đầu, thậm chí là xuất hiện tình trạng khó thở. 
  • Nhiễm khuẩn: Ăn nhiều thịt cua, đặc biệt là cua sống hoặc chế biến không đúng cách có thể gây nên tình trạng nhiễm khuẩn cầu trùm, khuẩn dấu phẩy,..
  • Khó tiêu: Thịt cua là thực phẩm có tính hàn, nếu ăn quá nhiều sẽ gây lạnh bụng, đau bụng, thậm chí là bị tiêu chảy. 

Dù là thịt cua hay loại thực phẩm nào đi chẳng nữa thì người dùng cũng nên sử dụng với liều lượng hợp lý thì mới có tác dụng tốt. Sử dụng quá nhiều không những lãng phí mà ngược lại còn đem đến nhiều biến chứng cho cơ thể. 

Những người không nên ăn cua

Những dưỡng chất có trong thịt cua có thể có lợi cho người bình thường nhưng lại gây hại cho một số người bị bệnh. Những đối tượng sau đây được các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe khuyến cáo rằng không nên sử dụng thịt cua trong các bữa ăn của mình. 

Người bị chứng bệnh Gout

Những người mắc chứng bệnh này nếu ăn thịt cua thì sẽ có gây nên tình trạng tăng lượng axit uric ở trong máu, tăng quá trình lắng đọng thể purin ở các khớp và gây đau nhức nhiều hơn ở những vị trí bị Gout. 

Người mắc bệnh về thận

Thịt cua có chứa hàm lượng natri cao. Chính vì vậy mà những người mắc chứng bệnh về thận khi ăn vào sẽ làm cho bệnh tiến triển xấu đi do hàng lượng natri tăng cao trong cơ thể.

Những người mắc bệnh về gan

Hàm lượng protein dồi dào có thể phá hủy các tế bào trong gan của những người đang mắc bệnh liên quan tới cơ quan thải độc này. Từ đó tình hình bệnh sẽ trở nên trầm trọng hơn. Thay vì thịt cua thì những người mắc bệnh về gan nên sử dụng những loại thực phẩm thanh đạm. 

Người mẫn cảm với các loại hải sản

Những người mẫn cảm với hải sản tuyệt đối không nên ăn thịt cua. Dù chỉ sử dụng một lượng nhỏ cũng có thể khiến những người này bị nổi mề đay, nổi mẩn ngứa, nôn mửa, thậm chí là tình trạng hôn mê,…

Mua thịt cua an toàn ở đâu?

Muốn đảm bảo an toàn cho gia đình thì bạn nên chọn mua thịt cua ở những cửa hàng uy tín, chất lượng. Một địa chỉ mà bạn có thể hoàn toàn tin tưởng đó chính là cửa hàng Đặc Sản Miền Trung. 

Combo thịt cua được bán ở cửa hàng Đặc Sản Miền Trung đóng gói chân không bao gồm: thịt cua, càng cua, gạch cua được làm sạch, tách vỏ và cho vào khay 250g. Đây là mặt hàng tươi ngon được gỡ thịt và cấp đông ngay lập tức nên khi chế biến thịt vẫn giữ được độ chắc và ngọt. 

Khách hàng sau khi mua về có thể rã đông để làm nguyên liệu chế biến một số món ăn như: bánh canh cua, chả cua, miến xào cua, cháo cua, súp cua,….vô cùng thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cực cao. 

Thịt cua trước khi được bán tại Đặc Sản Miền Trung đã thông qua các bước kiểm định chất lượng nên người dùng có thể yên tâm về vấn đề an toàn thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho gia đình. 

Quý khách hàng có nhu cầu mua thịt cua hoặc các món ăn đặc sản miền Trung như Nem – Chả – Thịt, các loại bánh, rau câu flan,…vui lòng liên hệ trực tiếp với cửa hàng Đặc Sản Miền Trung: 

120,000 
Bài viết liên quan
/** Tạo nút gọi điện thoại, zalo, messenger/ */