Đậu hũ Singapore hay còn gọi là Beancurd có vẻ ngoài mềm mịn, vị béo thơm ngọt ngào cùng sữa đậu thành thanh đạm, kem tươi béo ngậy là món ăn mà ai thưởng thức một lần cũng nhớ cả đời. Cùng tìm hiểu cách làm món ăn này ngay tại nhà cùng Đặc Sản Miền Trung nhé.
Tìm hiểu về món đậu hũ Singapore
Đậu hũ Singapore là một món ăn kết hợp tinh tế giữa ẩm thực Việt và phương Tây. Món ăn độc đáo được biến tấu từ cách nấu đậu hũ truyền thống này mang hương vị độc đáo, dễ dàng khiến mọi người say mê ngay từ lần nếm thử đầu tiên.
Đậu hũ vừa mềm vừa mụn lại có thêm hương thơm của đậu nành, đảm bảo khiến cho mọi thực khách phải ngất ngây, chinh phục khẩu vị của cả những người khó tính nhất. Không chỉ có hương vị thơm ngon, đậu hũ Singapore còn là một món ăn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả người lớn và trẻ em.
Vào những ngày hè nóng bức mà có một dĩa đậu hũ Singapore để thưởng thức thì đúng là không còn gì bằng. Ngoài hương vị nguyên bản, bạn cũng có thể thưởng thức đậu hũ Singapore với một số vị mới như hương blueberry, hương hạnh nhân, hương dâu tây, hương xoài,….
Thực chất, đậu hũ Singapore là một dạng pudding đậu nành hay sữa đậu nành được làm đông để giữ độ mềm mịn, tan chảy trong miệng để hấp dẫn thực khách. Điểm khác biệt giữa đậu hũ Singapore với tàu hũ truyền thống của Việt Nam là khi thưởng thức không ăn kèm nước cốt dừa.
Thay vào đó, người ta sử dụng một số topping hoặc nguyên liệu khác như trân châu đường đen, bột trà xanh, socola, café,…để tạo sự đa dạng, độc đáo và hấp dẫn thực khách với món ăn này.
Hiện nay ở Việt Nam, món ăn này đã trở nên vô cùng phổ biến với nhiều cửa hàng bày bán trên cả nước. Trong đó không thể không nhức tới Đặc Sản Miền Trung – cửa hàng bán đậu hũ Singapore chất lượng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm đậu hũ Singapore
Để làm được món đậu hũ Singapore thơm ngon thì các bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu như sau:
- 100g đậu nành
- 200ml sữa tươi không đường
- 60ml kem tươi – whipping cream.
- 3 muỗng canh bột Gelatin.
Ngoài ra bạn cũng cần thêm một số dụng cụ cần thiết như nồi, tô, máy xay, muỗng, đũa,….
Lưu ý: Để chọn mua được đậu nành ngon thì bạn phải quan sát các đặc điểm sau đây:
- Hạt đậu nành ngon sẽ có màu trắng ngà, các hạt sáng, vỏ bóng và đều màu.
- Hạt đậu nành mẩy, tròn, có kích thước tương đồng với nhau. Khi bóp vào thì hạt chắc, không bị mủn, không bị vụn hoặc mềm nhũ. Vỏ của các hạt đậu nành không xuất hiện vết nứt hoặc tình trạng nảy mầm, sâu đục khoét.
- Hạt đậu này có hương thơm thoang thoảng và mùi béo ngậy. Nên mua hạt vào thời gian sau các vụ đậu nành khoảng 3 – 4 tháng để chọn được những hạt chất lượng nhất cho món đậu hũ Singapore.
Cách chế biến món đậu hũ Singapore tại nhà
Cách chế biến món đậu hũ Singapore không quá phức tạp nhưng bạn vẫn cần thực hiện đầy đủ những công đoạn dưới đây để đảm bảo chế biến chuẩn vị món ăn.
Sơ chế đậu nành để làm đậu hũ Singapore
Đậu nành sau khi mua về thì rửa sạch, ngâm với nước lạnh trong khoảng 8 đến 10 tiếng cho hạt nở mềm. Sau đó dùng tay sạch bóp cho phần bỏ tách rời với hạt, đãi sạch hết phần vỏ đậu đi.
Cho phần nhân đậu nành đã bỏ sạch vỏ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng 200ml nước lọc. Cho hỗn hợp vừa xay song ra túi lọc để vắt lấy phần nước. Bạn vắt đến khi thu được khoảng 300ml nước sữa đậu này là đủ.
Nếu vắt chưa đủ lượng yêu cầu thì bạn có thể phải vắt kỹ để lấy thêm lượng sữa còn trong phần bã đậu chứ không hòa thêm nước lạnh vào dung dịch nước sữa này. Tỷ lệ nước quá lớn khiến cho món đậu hũ Singapore mất ngon.
Nấu đậu hũ Singapore
Cho vào chén 100m nước lọc rồi cho thêm 3 muỗng canh bột Gelatin vào chung để ngâm trong khoảng 10 phút. Đến khi bột nở mềm thì bạn cho chén vào lò vi sóng quay khoảng 30s cho đến khi bột tan hoàn toàn.
Cho 300ml sữa đậu này vừa mới vắt vào trong nồi, bật lửa vừa để nấu sôi sữa trên bếp trong khoảng 15 phút. Cho thêm 220ml sữa tươi không đường vào nồi nấu tiếp cho tới khi sữa vừa bốc khói thì cho 60ml kem tươi cùng chén Gelatin đã hòa tan vào. Dùng muỗng khuấy đều dung dịch trong nồi khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Bạn lấy ly hoặc khuôn rồi múc hỗn hợp sữa đậu nành đã nấu vào, để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào ngăn tủ mát để khoảng 6 tiếng cho đậu hũ Singapore đông lại hoàn toàn. Nếu trên mặt bánh có xuất hiện các bọt khí thì bạn chạm nhẹ vào cho chúng vỡ ra và mặt bánh được mịn hơn nhé.
Thưởng thức thành phẩm
Khi lấy bánh ra bạn nên lắc nhẹ khuôn qua lại cho bánh tách khuôn trước khi úp ra dĩa, cách này giúp đậu hũ Singapore không vị vỡ khi lấy ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể tách bánh dễ dàng bằng cách đổ một ít nước sôi vào tô, ngâm khuôn đậu hũ trong đó khoảng 5 giây rồi lấy ra (chú ý không để nước sôi tràn vào bên trong khuôn bánh).
Đậu hũ Singapore chế biến chuẩn vị khi thưởng thức sẽ có bị béo mềm, hương thơm ngào ngạt. Bạn có thể thêm một chút trân châu đường đen vào ăn kèm để món ăn này thêm phần hấp dẫn.
Cách bảo quản các nguyên liệu và thành phẩm đậu hũ Singapore
Đậu hũ Singapore và các nguyên liệu làm nên món ăn này đều cần phải bảo quản cẩn thận để tránh bị hư
Cách bảo quản Whipping làm đậu hũ Singapore
Nếu sau khi làm đậu hũ Singapore xong mà bạn chưa dùng hết whipping thì hãy bảo quản ở bên trong ngăn mát tủ lạnh, trước khi cho vào tủ lạnh thì lau sạch phần kem dính trên miệng hộp rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm. Tuyệt đối không bỏ ngăn đông vì làm vậy sẽ khiến kem bị tách lớp.
Với cách làm này chúng ta có thể bảo quản whipping cream lên tới nửa tháng. Ngoài ra bạn cũng có thể chiết whipping cream ra chai thủy tinh sạch để trong ngăn mát, dùng chai thủy tinh tăng thời hạn bảo quản whipping cream lên tới 1 tháng.
Cách bảo quản thành phẩm đậu hũ Singapore
Tàu hủ Singapore làm tại nhà chỉ có thể bảo quản bằng cách cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng ngay sau khi làm chỉ từ 1 – 2 ngày.
Mua đậu hũ Singapore ở đâu?
Nếu không có thời gian để thực hiện các bước làm đậu hũ Singapore ở nhà thì bạn vẫn có thể mua được món ăn này tại Đặc Sản Miền Trung. Cửa hàng của chúng tôi sẽ mang tới cho bạn món đậu hũ Singapore thơm mềm chuẩn vị mà không cần phải tốn công sức thực hiện nhiều bước.
Đậu hũ Singapore combo 10 hộp tại cửa hàng Đặc Sản Miền Trung được làm mẻ mới mỗi ngày. Ăn vào cảm giác thanh mát, thơm mềm, mịn béo, ngọt vừa ăn. Đặc biệt, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng lên tới 5 ngày.
Ngoài đậu hũ Singapore, cửa hàng Đặc Sản Miền Trung còn bán nhiều loại bánh trái khác như: bánh da lợn, rau câu flan cake, rau câu sơn thủy,…..cùng nhiều món ăn thơm ngon đặc sản miền Trung.
Các sản phẩm đăng bán tại cửa hàng Đặc Sản Miền Trung đều đã qua các bước kiểm định chất lượng nên đảm bảo an toàn sức khỏe và vệ sinh thực phẩm cho người dùng. Quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm thưởng thức.
Nếu bạn đang có nhu cầu mua đậu hũ Singapore cũng như các món ăn khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các thông tin:
Cửa hàng kinh doanh Đặc Sản Miền Trung:
- Địa chỉ: 249 Bùi Thị Xuân, phường 1, quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
- Hotline: 0977 624 059
- Facebook: https://www.facebook.com/dacsanmientrung249
Website: https://bepnhanang.vn/